ลองอ่าน Boys & A Doll : Chapter 1 "Boy's Story"

posted on 12 Apr 2012 21:25 by vareety
สวัสดีค่า! ขอฉลอง Boys & A Doll ลงเว็บ Dek-D ครบ 1ตอน 

นานๆเราจะเขียนอะไรยาวๆซะที มาอ่านกันนะๆ :D 


Boys & A Doll เป็นนิยายเรื่องหนึ่งของนักเขียนนามปากกาว่า "ดร.ป๊อบ" ผู้ที่เคยโด่งดังขึ้นมาจากการเขียนนิยายไซไฟแฟนตาซีปริมาณหนาและเยอะมากกกเรื่อง The White Road ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมเมื่ออายุ 17ปี ถ้าจะเทียบให้เห็นง่ายๆก็คือ ดร.ป๊อบเขียนหนังสือเล่มแรกตอน ม.5 ขณะที่รุ่นของเรากำลังอยู่ ม.2 
..ปัจจุบัน ดร.ป๊อบเขียนนิยายเล่มหนาๆ ออกมาแล้วหลายเรื่องหลายภาครวมกันเกือบยี่สิบเล่ม นอกจากนั้นก็ได้เป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ เป็นพรีเซนเตอร์สินค้าฉลาดๆ เป็นนักแต่งเพลง ร้องเอง เต้นเอง แล้วก็เป็นนักพูด ทอล์กโชว์สร้างแรงบันดาลใจตามโรงเรียนและที่ต่างๆตามแต่จะมีผู้เชิญไป 
 
..เมื่ออ่าน Boys & A Doll เราจะพบว่า ดร.ป๊อบ เป็นนักเขียนที่กล้า! เอาตัวเองมาเป็นพระเอก! แถมเป็นพระเอกของนิยายเล่มหนาตามสไตล์ไซไฟแฟนตาซี! ที่รู้เหลือเกินว่าคนอื่นมองตัวเองแบบไหน วิจารณ์ตัวเองได้อย่างไม่แคร์สื่อ มั่นใจในตัวเองจนเราอดคิดไม่ได้ว่าการทำงานและการดำเนินชีวิตที่เขาทำอยู่นั้นเกิดขึ้นเพื่อนิยายชุดนี้เลยหรือเปล่า! 
..แม้ตอนท้ายของหนังสือ Girls & A Doll จะบอกไว้ว่าแค่ใกล้ แต่ที่แน่นอนก็คือเขาทำได้ฉลาดมาก เชื่อมเนื้อเรื่องกับงานทอล์กโชว์ที่เขาถนัด เดินสายสร้างแรงบันดาลใจพร้อมขายหนังสือปูทางให้เด็กมัธยมทั่วประเทศได้รู้จักว่าอะไรคือ มาสเตอร์ พาวเวอร์ สเลเยอร์ ก็อดเอเนอร์จี ไกอา ลูซิเฟอร์ ทั้งหมดนั้นยังเป็นหลักการที่เชื่อมโยงกับเรื่องราวและตัวละครใน The White Road มหากาพย์ซีรี่ย์นิยายแจ้งเกิดภาคที่เขาเพียร rewrite ขึ้นมาใหม่ทั้งหมดอีก 
..ซึ่งถ้าใครได้อ่านตามลำดับแล้วจะพบว่า The White Road : Spirit เวอร์ชั่น Rebirth ของเขา สนุกกว่าเวอร์ชั่นเดิมมากๆ ขณะที่เรารู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้ perfect ที่สุดแล้ว หนังสือ Girls & A Doll ยังสนุกได้มากกว่านั้นอีก! และเมื่อเราคิดว่าไม่มีนิยายเรื่องไหนจะมาแทนเรื่องที่เราเพิ่งอ่านจบไปได้แล้ว The White Road : Spirit เล่ม 2 ก็ทำให้เราทึ่งมากขึ้นไปอีก! 
..จนคาดเดาไม่ได้เลยว่าพัฒนาการในฐานะของนักเขียนเซเล็บรักเด็กผู้ขยันขึ้นเวทีแสดงทอล์กโชว์มินิคอนเสิร์ตไปทุกโรงเรียนคนนี้ จะมีขอบเขตที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอินฟินิตี้ได้จริงๆละหรือ! 
 
Girls & A Doll และ Boys & A Doll มีส่วนที่ต่างจาก The White Road คือ เหตุการณ์ซึ่งมีที่มาจากพลังเหนือธรรมชาติต่างๆของตัวละครนั้น เกิดขึ้นบนโลกมนุษย์ ในจุดนี้ผู้เขียนจึงสามารถใส่มุกตลกที่เชื่อมโยงกับความเป็นจริงให้ผู้อ่านเข้าใจและสนุกสนานไปด้วยได้ 
..แม้ว่า Girls & A Doll จะมีจุดด้อยคือถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้สำนวนแปล แถมยังถูกผู้เขียนแต่งให้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนอกประเทศไทย โดยไม่มีใครทราบว่า จริงๆแล้วตัวละครต่างประเทศเหล่านี้กำลังนำเสนอความเป็นคนในประเทศนั้น หรือความเป็น"เมืองนอก" ที่คนไทยมองและนักเขียนพยายามสร้างขึ้นมากันแน่ 
..แต่ความเข้มแข็งของผู้เขียนที่ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น สนใจเฉพาะคำวิจารณ์ที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง วิธีคิดบวกๆและการกระทำบวกๆเช่นนี้เป็นพลังทำให้ Girls & A Doll ได้รับความนิยมในหมู่นักเรียน วัยรุ่น ประสบความสำเร็จด้านยอดขาย เป็นความสำเร็จที่ยาวนานถึง4ปี การเดินสายทอล์กโชว์ตลอดปีทุกครั้งต้องมีนักเรียนพุ่งเข้าไปแย่งกันซื้อ! 
..แต่ Boys & A Doll ไม่ได้เริ่มจากตรงนั้น! 
 
เท่าที่เราจำได้ ผู้เขียนได้บอกเอาไว้ว่า Boys & A Doll เป็นเรื่องที่ตั้งใจจะเขียนขึ้นมาก่อนที่ Girls & A Doll จะวางขาย และที่ผ่านมา Boys & A Doll ก็เป็นนิยายเรื่องที่เขียนยากมาก ผู้เขียนนั้นตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุด ถึงกับลบทิ้งแล้วเขียนใหม่ทีละหลายร้อยหน้า รวมแล้วใช้เวลาเขียนอย่างหนักหน่วงถึง5ปี อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างที่ Boys & A Doll มีต่างจาก Girls & A Doll และ The White Road นั้น กำลังจะทำให้สิ่งที่เราเฝ้ารอดู เกิดขึ้นมาได้จริงๆ ด้วยคุณสมบัติ 3 ประการ คือ 
1) Boys & A Doll เป็นนิยายแฟนตาซีที่อ่านได้ทุกเพศทุกวัย ใช้สำนวนแปลที่ผู้เขียนถนัดและเคยเขียนถึงตัวละครต่างชาติต่างมิติมาตลอด ครั้งนี้นำมาเขียนถึงตัวละครคนไทย เหตุการณ์เกิดขึ้นในประเทศไทย มีบริบทไทยๆผสมการจิกกัดอย่างเป็นธรรมชาติแบบชนชั้นกลางระดับสูงไทยๆที่ผู้เขียนพัฒนาอยู่แล้วในชีวิตจริง ทำให้สามารถพลิกจุดอ่อนที่เคยมีใน Girls & A Doll กลับมาเป็นจุดแข็ง สร้างความแปลกใหม่ในแวดวงวรรณกรรมไทยอย่างเด่นชัด 
2) Boys & A Doll มีฐานผู้อ่านจากการเดินสายโปรโมท Girls & A Doll ทางทอล์กโชว์ทั่วประเทศ มีทั้งแฟนคลับที่รออ่านมานานแล้ว นักเรียนที่เพิ่งซื้อมาอ่านและติดใจ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใหน เราก็รู้สึกได้ถึงพลังผลักดันที่ต้องการจะได้มาซึ่งเรื่องราวตอนต่อไป พิสูจน์ได้อย่างชัดเจนอยู่แล้วกับบรรยากาศการแย่งซื้อหนังสือ Girls & A Doll ทุกโรงเรียน 
3) Boys & A Doll มีกระแสปากต่อปากใน social network เริ่มจากคุณผู้เขียนเองที่คอยบอกอยู่เสมอว่ากำลังเขียน Boys & A Doll อยู่ รายงานสถานการณ์ให้ผู้ติดตามได้รับรู้เป็นประจำ และเมื่อใกล้เสร็จก็มีการนำขึ้นเว็บ Dek-D.com เป็นบางส่วนให้ผู้ติดตามและคนกลุ่มใหม่ๆในเว็บได้ลองอ่าน คนในเว็บบางส่วนไม่รู้จักก็สนใจหาข้อมูล และความรวดเร็วของข้อมูลในโลก social network ก็เป็นแรงเสริมให้กับการตลาดทะลุทะลวงที่นอนรอความสำเร็จถล่มทลายครั้งนี้ 

..จากภาพความสำเร็จที่พอจะประมาณได้ เราอยากจะขออะไรกับผู้เขียนสักนิดนะคะ 
 
ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราสนุกไปกับคุณผู้เขียน แต่บางทีเราก็ไม่ชอบวิธีคิด วิธีเขียน ที่อะไรๆก็เอาให้สะใจคนฟังเข้าไว้ คำพูด คำคม เรายอมรับว่าผู้เขียนมีความเป็นตัวของตัวเองคือแรงและร้าย แต่เด็กที่ชื่นชอบในวิธีคิดของผู้เขียน เขาปรบมือ"สะใจ" และวิธีคิดเช่นนี้จะพัฒนาต่อไปอีกเท่าไหร่เมื่อเด็กแต่ละคนโตขึ้น เราบอกไม่ได้แล้วว่าเขาจะมีวิจารณญาณไหม ขนาดบางคนยังเอาข้อความจากนิยายของผู้เขียนไปใช้เป็นของตัวเอง คิดไม่ออกก็เอาอย่างที่จำได้ ไม่รู้จะพูดยังไงก็พูดตาม เราอยากให้ผู้เขียนตระหนักว่าตอนนี้คุณผู้เขียนเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลกับประชาชนระดับหนึ่งมาก คำบางคำ ข้อความบางข้อความ ที่พูดกันทั่วบ้านทั่วเมือง หลายครั้งเราเห็นมันเกิดมาจากผู้เขียนเป็นที่แรกๆ เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อกลายเป็นผู้นำทางความคิดของคนทั่วไปแล้วก็ต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสังคม แล้วสังคมที่กำลังแตกแยกทางความคิดแบ่งเป็นฝักฝ่ายโจมตีกันทางคำพูด คุณผู้เขียนคิดว่าเราควร "สร้างและซ่อม" มันยังไง.. 


Boys & A Doll มีสเน่ห์อยู่หลายแบบ ทางผู้เขียนนั้นบอกว่านอกจาก Boys & A Doll จะเป็นนิยายระทึกขวัญ! (ซึ่งเด็กๆอ่านแล้วไม่กล้าเข้าห้องน้ำก็มี) Boys & A Doll ยังเป็นนิยายแห่งความรัก (55) หลากหลายรูปแบบอีกด้วย! เป็นนิยายที่เราคาดเดาเหตุการณ์ไม่ได้! ไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้น! หลายครั้งมีฉากตลกร้าย! ฉากเสียดสีสังคมที่จะทำให้คนอ่านหัวร่องอหาย! หรือบางทีก็ยังร้ายกาจ! ชนิดที่ครูระเบียบฤทธิ์จะทนไม่ได้! หายใจไม่ออก! แต่เมื่อผ่านไปสักพัก ศีลธรรมก็จะกลับเข้ามาสั่งสอนตลอดจนให้ข้อคิดเป็นคำคมเท่ๆโดนใจวัยรุ่น สไตล์แบบนี้เราคิดว่าผู้เขียนคงเริ่มทำใน Girls & A Doll เป็นเรื่องแรก และ Boys & A Doll ก็ควบคุมส่วนนี้ได้ดีขึ้น แต่ที่น่าสนใจกว่าก็คือ 

..เราเพิ่งอ่าน Boys & A Doll จบไปแค่บทแรกเองไม่ใช่หรือ??? 

..คำวิจารณ์นิยายที่เราเขียนมาทั้งหมดนี้เกิดจากการอ่านเพียงแค่บทแรกบทเดียว??? 

..แล้วคุณจะคาดเดาได้ไหม ว่าบทต่อๆไปของนิยายเรื่องนี้จะสนุกยิ่งกว่าที่ได้สัมผัสในบทแรก 

..สนุกยิ่งขึ้นไปกับพัฒนาการแห่งวงการไซไฟโดยนักเขียนอายุน้อยผู้เบิกทางแฟนตาซีไทยคนแรก! 


เราขอแนะนำให้ผู้สนใจ ลองอ่านบทแรกๆ ก่อนรอสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์จัดพิมพ์ที่เหลือทั้งหมดเป็นเล่ม ได้ที่เว็บไซต์ใจดี Dek-D.com ตาม link นี้เลยเจ้าค่ะ 
 
 
^ ^ 

edit @ 12 Apr 2012 22:00:47 by -Varie-

Comment

Comment:

Tweet

embarrassed tfxuy6u

#9 By yix (118.174.125.192|118.174.125.192) on 2014-06-17 19:46

มันขึ้น การเรียกใช้งานไม่ถูกต้อง ไม่พบบทความที่ต้องการ

#8 By นักอ่าน blaๆๆๆๆ (171.96.50.168) on 2013-10-29 18:28

แองจี้ยังอยู่มั้ย?

#7 By เจนิดีน (180.180.137.175) on 2013-09-24 13:53

#6 By Damisa (115.67.196.216) on 2013-08-24 19:39

แถว ร้านขายหนังสือน่าจะมีนะครับ big smile big smile  
วันนั้นเข้าไปเจอในร้าน นามมีบุ๊ค ของบิ๊กซีนะครับ 
น่าอ่านมากopen-mounthed smile open-mounthed smile

#5 By iceland (103.7.57.18|118.174.123.143) on 2013-04-17 22:09

หายากมากเลย  Boys and A doll  (อยากอ่านอ่าquestion )

#4 By คนที่ติดตาม (103.7.57.18|182.53.117.70) on 2013-01-17 18:15

Boy and A doll ออกมาแล้วเหรอคะ ถ้าออกมาแล้ว ออกมาเมื่อไหร่ แต่ถ้ายังไม่ออก จะออกมาตอนไหนคะ??

#3 By pimnapat (103.7.57.18|27.145.76.211) on 2012-11-18 14:40

Boys and A doll บอกแล้วหรือค่ะ

#2 By nn (103.7.57.18|1.47.217.254) on 2012-07-05 18:06

อ่านแล้วติดจริงๆน่ะเรื่องนี้ ชอบความเกรียนของตัวละครดี