สวัสดีพี่ๆน้องๆนักอ่านเยาวชนทุกท่านนะคะ ความเรียงนี้เข้าใจว่า นักอ่านเยาวชนวัยเรียนส่วนใหญ่จะต้องรู้จักนิยาย Boys & a Doll แน่นอน Boys & a Doll เป็นหนังสือตอนต่อจาก Girls & a Doll ที่เขียนโดย"ดร.ป๊อบ"นักเขียนนักเดินสายทอล์กโชว์สร้างแรงบันดาลใจตามโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศ โดยหนังสือวางขายทั่วประเทศ 4 เมษายน 2556 แล้วต่อมาครึ่งเดือนก็ขาดตลาดพิมพ์ซ้ำใหม่ไปแล้วหลายครั้ง ทางดร.ป๊อบก็ใจดีรับเรื่องร้องเรียนจากเด็กๆทาง social network ว่าหนังสือขาดตลาดที่ร้านไหนจังหวัดใดบ้าง 
สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักหรือไม่ได้ชื่นชมดร.ป๊อบ ก็อย่าเพิ่งนำอคติมาอ่าน Boys & a Doll เป็นเล่มแรก เพราะหนังสือหนามาก (เทียบกับหนังสือชุด The White Road ที่เป็นงานเขียนแจ้งเกิดดร.ป๊อบ ก็ยังนับว่าหนา) แม้ดร.ป๊อบจะเคยบอกว่า Boys & a Doll มีการเท้าความย้อนหลังในเรื่องของเหตุการณ์ในอดีตที่เกิดขึ้นใน Girls & a Doll แล้ว แต่ด้วยความเห็นส่วนบุคคล ความเรียงนี้แนะนำให้อ่าน Girls & a Doll ก่อนเพื่อป้องกันการงงในตัวละครเก่าใหม่หลายหลาก ถ้าเป็นคนที่อ่านมาก่อนแล้ว จะรู้สึกว่าดีใจที่ได้เจอตัวละครเก่าอีก โดยเฉพาะคนที่อ่าน The White Road (ความเรียงนี้เริ่มอ่านจากภาค Spirit I Rebirth) ไปด้วย จะเข้าใจทฤษฎีไซไฟแกนหลักของเรื่องได้เร็วกว่า ส่วนคนที่เริ่มอ่าน Boys & a Doll เป็นเล่มแรกอาจต้องใช้ความอดทนในการงงไปเรื่อยๆเพราะหนังสือยาว ถือว่าเป็นการฝึกทักษะการอ่านหนังสือที่เข้าใจง่ายเพื่อก้าวต่อไปอ่านสิ่งที่ยากกว่าในการศึกษาวิชาอาชีพของเยาวชนผู้ที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต (คือหนังสือมันไม่ได้แย่ ความเรียงแค่ล้อเล่นเฉยๆ :3)
 
แรกเปิดอ่าน Boys & a Doll ความเรียงแอบอุทานในใจว่า "นี่ดร.ป๊อบหรือเพชรพระอุมา" เพราะสำนวนเปลี่ยนไปจาก Girls & a Doll ที่มีสำนวนแปลจ๋าจนร้านหนังสือหลายร้านวางหนังสือไว้ในหมวดนิยายแปล 4 ปีต่อมา Boys & a Doll พัฒนาเอกลักษณ์"ลง"จนกลายเป็นนิยายไทยรอค่ายบันเทิงเอาไปทำละครหลังข่าวแล้วหรือนี่ แต่ด้วยมิตรภาพที่แน่นแฟ้น ความเรียงก็เลยอุตสาหะอ่านไปเรื่อยๆ ตัวละครที่เยอะมากทำให้ Boys & a Doll มีเรื่องย่อยที่"หลากเกินไป" กว่าดร.ป๊อบจะเล่าเรื่องแนะนำตัวละครแต่ละตัวเสร็จ(บางครั้งก็ดูยื้อๆ) ก็ปาเข้าไปครึ่งเล่ม -ไม่ใช่ครึ่งเล่มธรรมดาแต่เป็น400หน้า- เป็นปริมาณหน้าที่ Girls & a Doll และนิยายส่วนใหญ่กำลังจะถึงตอนจบได้แล้ว แต่ Boys & a Doll มีเรื่องราวเกือบ700หน้า ความเรียงก็ล้าเป็นนะคะ แอบชื่นชมน้องๆมัธยมที่อ่านจบได้อย่างรวดเร็วแล้วมาอวดดร.ป๊อบและเพื่อนๆกันใน social network จริงๆเลย 
ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคิดว่าความเรียงนี้จะโจมตีดร.ป๊อบละก็คิดใหม่นะ ความเรียงยังเล่าไม่จบ ;) 
หลังจากความเรียงได้พักอ่านเพราะล้ามาระยะหนึ่งแล้วอ่านครึ่งเล่มที่เหลือ ความเรียงก็ต้องอุทานในใจว่า "ให้มันได้ยังงี้สิ!" Boys & a Doll ครึ่งหลังเป็นงานเขียนที่แฝงด้วยพลังของ "ความเข้าถึงจิตใจนักอ่าน" และ "พลังของสำนวนเขียน" จากเรื่องเนิบๆในครึ่งแรกกลายเป็นเรื่องเล่าทรงพลังที่อ่านแล้วถึงใจจนวางไม่ลง เป็นสิ่งที่ความเรียงนี้คาดหวังเพราะเคยได้สัมผัสจาก The White Road : Spirit -Rebirth- และ Girls & a Doll มาแล้ว แม้ Boys & a Doll ครึ่งแรกจะฟอร์มตกไปหน่อย แต่ก็ยอมรับว่าจำเป็นต้องเท้าความเพื่อให้สามารถคลี่คลายและพาเรื่องไปสู่จุดที่เข้มข้นในครึ่งหลังได้สนุกและมีพลัง แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ผิดคาด แต่ความเรียงนี้ก็ขอนับเป็นสิ่งที่ "เกินคาด" เป็นการเขียนแบบใหม่ที่ความเรียงนี้ยังไม่ได้ประสบจากงานเขียนชิ้นใดๆของดร.ป๊อบ (อาจเป็นเพราะดร.ป๊อบตั้งใจว่าธีมของหนังสือเล่มนี้คือ "ความรัก" นั่นเอง) 
สิ่งที่น่าสนใจในการออกหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของดร.ป๊อบเล่มนี้คือ การเติบโตทางสำนวนและความสามารถในการเขียนจับอารมณ์คนอ่าน ความเรียงนี้ยอมรับว่ารู้สึกซาบซึ้งกับฉากจบย่อยๆท้ายเรื่องจนน้ำตาเกือบปริอยู่สองครั้ง (เรื่องป้อกับเรื่องเชย์นีล)(ตัวเอกมันมีหลายคู่เรื่องย่อยก็เลยเยอะ) กุญแจสำคัญในแต่ละฉากซึ้งที่ทำให้ความเรียงชอบมากคือการเข้าถึงจิตใจคน จิตใจตัวละครที่เผชิญเหตุการณ์เหมือนคน แล้วใส่แง่มุมดีๆลงไปในคำพูดของตัวละคร เรียกได้ว่ายิงทะลุใจคนอ่านแทบทุกฉากที่มีตอนจบค่ะ (อย่าข้ามไปอ่านนะ)
สำนวนของดร.ป๊อบที่เติบโตขึ้นมีให้เห็นอยู่ทั่วไปในครึ่งหลังของ Boys & a Doll การใช้คำที่เข้าถึงอารมณ์ เข้าถึงจิตใจ เข้าถึงฉากและความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร แม้แต่ภาษาในฉากต่อสู้ (ที่ทำได้ดีกว่าเล่มก่อนๆเพราะมีให้เห็นบ่อยแต่อ่านไม่เคยติดขัด) ใครเลยจะคาดเดาได้ว่าดร.ป๊อบจะแต่งฉากบู๊สุดท้ายด้วยคำภาษาไทยที่สละสลวยพรรณนาขนาดนั้น (อย่าข้ามไปเปิดหานะ) ในส่วนของสำนวนตรงนี้ ความเรียงจะขอเก็บหนังสือ Boys & a Doll ไว้เป็นตัวอย่าง (เป็นครู) ในการเขียนนิยายถ้ามีโอกาสนะ ^^ 
ความเรียงนี้ขอพาทัวร์ Boys & a Doll เพียงเท่านี้ ใครสนใจก็ซื้ออ่านได้ ราคา 345 บาท หนังสือหนาเกินราคามาก ขอขอบคุณดร.ป๊อบ ที่เขียนนิยายดีๆมาให้อ่าน ที่เอาใจใส่ social network มาก และที่เป็น "ครู" ในหลายๆด้าน ทั้งการเขียน การคุย การใช้ชีวิต ความเรียงเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชื่นชมและติดตามผลงานของดร.ป๊อบอยู่ บางครั้งก็วิจารณ์เพื่อสังคมบ้างอะไรบ้างแต่ก็ไม่เคยคิดร้ายและไม่เคยอยากทำให้ดร.ป๊อบเสื่อมเสียชื่อเสียง ถึงเวลานี้ต้องยอมรับว่าดร.ป๊อบคือผู้ทรงอิทธพลต่อวัยรุ่นวัยเรียนของประเทศไทย การแสดงออกจึงต้องเป็นที่ถูกจับตามองอยู่เสมอ ความเรียงนี้หวังว่างานของดร.ป๊อบจะช่วยให้เยาวชนรักการอ่าน มีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งดีๆ และทำตัวดีๆเป็นที่รักของคนรอบข้าง ความเรียงนี้ขอส่งแรงใจและสวัสดีค่ะ ^^ 

edit @ 25 Apr 2013 22:09:37 by -Varie-

Comment

Comment:

Tweet